วันอังคารที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2562

อาหารไทยโบราณ




อาหารไทยโบราณ 

ม้าฮ่อ
mahor-02
ม้าฮ่อ เป็นอาหารว่างไทยโบราณที่ใช้ผลไม้รสเปรี้ยวจัด เช่น สับปะรด ส้มเขียวหวาน ส้มโอ ส้มเช้ง ปอกเปลือกแบ่งเป็นชิ้น แล้วทับด้วยเครื่องคล้ายข้าวเกรียบปากหม้อหรือไส้สาคูไส้หมู เพียงแต่จะไม่ใส่หัวผักกาดแห้งหรือไชโป๊ว แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าซอยหรือผักชี

งบ
eat-18
คล้ายกับห่อหมกแบบปิ้ง โดยมีส่วนผสมและเครื่องปรุงที่คล้ายกัน แต่ส่วนใหญ่จะใช้หัวกะทิน้อยกว่าและใช้เนื้อปลาที่ละเอียดกว่าเพื่อให้มีความข้น สะดวกในการปิ้งและการห่อด้วยใบตอง

แสร้งว่า
4_13
แสร้งว่า จัดเป็นหนึ่งในอาหารชาววังในประเภทยำหรือเครื่องจิ้ม โดยมีหน้าตาคล้ายกับพล่ากุ้ง แต่มักใช้กุ้งที่ย่างหรือลวกจนสุก ส่วนน้ำยำควรมีกลิ่นหอมของมะกรูดและตะไคร้นำ บางสูตรสามารถใส่น้ำเคยกุ้งหรือกะปิเพิ่มความหอมได้ จานนี้มักเสิร์ฟคู่กับเครื่องเคียงอย่างปลาดุกฟู

แกงลูกกล้วย
khun-chern-06
เป็นแกงกะทิแบบชาวใต้ที่ใส่กล้วยเล็บมือนางหรือกล้วยน้ำว้าดิบ และเพิ่มเนื้อสัตว์อย่างเนื้อไก่หรือเนื้อหมูลงไป ส่วนเครื่องแกงมีส่วนผสมของสมุนไพรจำพวก ขมิ้นหรือข่า ตะไคร้ พริกขี้หนูแห้ง พริกไทยดำ และใบมะกรูด โดยบางตำรับสามารถใส่ลูกผักชีคั่วหรือลูกจันทร์เพื่อเพิ่มความหอมถึงพริกถึงแกงก็ได้เช่นกัน

หมูโสร่ง
af94110bec834f11bbe9c0f1f50505b6
เป็นจานที่ต้องใช้ความใจเย็นและพิถีพิถันค่อนข้างมาก เพราะใช้เนื้อหมูสับบดละเอียด ปรุงรสด้วยเครื่องเทศเพิ่มความหอมได้ตามใจชอบ นำมาปั้นเป็นก้อนกลมขนาดประมาณหัวนิ้วโป้ง พันด้วยเส้นหมี่ซั่วแล้วจึงทอดจนเส้นกรอบน่ารับประทาน

แกงรัญจวน
img_0581
เป็นแกงโบราณที่มีชื่อมาจากกลิ่นหอมรัญจวนของน้ำซุปที่ใส่น้ำพริกกะปิลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความหอม และรสจัดจ้านทั้งเปรี้ยว เผ็ดและเค็มนิด ๆ สามารถใส่เนื้อวัวหรือเนื้อหมูต้มจนเนื้อเปื่อยนุ่ม ก่อนตักเสิร์ฟและแต่งด้วยใบโหระพาหรือพริกชี้ฟ้าแดง

แกงเหลืองต้นคูน
%e0%b8%9b%e0%b8%a3%e0%b8%b8%e0%b8%87-13
ต้นคูนหรืออ้อดิบ มักนำมาทำแกงเหลืองหรือแกงส้มใต้ โดยมีชื่อเรียกหลากหลาย อาทิ แกงเหลืองฝักคูน แกงก้านคูน หรือแกงส้มอ้อดิบ เป็นแกงที่ใช้เครื่องแกงเหลือง ใส่เนื้อปลาทูหรือปลากะพง แกงกับก้านของต้นคูน เป็นแกงรสจัดตามแบบฉบับอาหารใต้ สามารถใส่หน่อไม้ดอง หรือยอดมะพร้าว เติมกะปิหรือน้ำเคยกุ้งเพิ่มความกลมกล่อมตามเคล็ดลับและความชอบของแต่ละคนได้

ไก่กอและ
174
ไก่กอและหรือ ไก่ฆอและ น่าจะเป็นจานที่ชาวใต้และชาวมุสลิมคุ้นเคยกันดี เป็นไก่ย่างคู่กับน้ำซอสกะทิที่มีส่วนผสมของเครื่องเทศและสมุนไพรอย่าง ผงยี่หร่า อบเชย ขมิ้น หอมแดงหรือผงลูกผักชี โดยไก่กอและมีทั้งแบบแห้ง (เนื้อไก่หมักซอสแล้วนำไปย่างกับซอสอีกครั้งจนตัวน้ำแกงติดเนื้อไก่) และแบบข้น (ใส่เนื้อไก่ในซอสแล้วเคี่ยวจนสุก) มักทานคู่กับข้าวเหนียวหรือข้าวหลาม

เนื้อเค็มต้มกะทิ
1411643634
เป็นอาหารพื้นบ้านไทย ๆ ที่หาทานยาก มักใช้เนื้อแดดเดียวหรือเนื้อเค็มมาต้มกับน้ำกะทิจนเข้าเนื้อและเปื่อยนุ่ม ปรุงให้มีรสออกเปรี้ยว เค็มและหวาน ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดงซอยหรือพริกขี้หนูเพิ่มความจัดจ้าน

ยำทวาย
ee
อาจจะหาทานกันได้ไม่ยากนักแต่เป็นยำไทยแบบโบราณที่คนรุ่นใหม่มักไม่ค่อยรู้จักกัน ยำทวายเป็นยำออกรสเปรี้ยวหวานรสไม่จัด ราดน้ำยำคล้ายน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะหรือน้ำราดข้าวพระรามลงสรงโดยมีรสชาติออกเปรี้ยวและหวานนำ มีส่วนผสมหลายอย่าง อาทิ ต้นผักบุ้งซอย ถั่วงอก ถั่วฝักยาว นำมาลวกในน้ำร้อนหรือหางกะทิ ผสมกับเนื้อไก่ฉีก ราดด้วยน้ำยำที่มีส่วนผสมของเนื้อปลาช่อนบดละเอียด และเครื่องเทศหลายชนิด อาทิ พริกไทยเม็ด กระเทียม ข่าและราดผักชี แล้วจึงโรยด้วยหอมเจียวปิดท้าย

ข้าวกระยาคู
recfood1684_0_normal
ข้าวกระยาคู ถือได้ว่าเป็นขนมไทยโบราณที่ใช้ข้าวอ่อนที่ยังเป็นระยะน้ำนมและเปลือกมีสีเขียวอ่อน คั้นออกมาเป็นน้ำ หรือใช้แป้งข้าวเจ้าเคี่ยวกับน้ำใบเตยคั้นสดจนเนื้อเหนียวข้นสีเขียวอ่อน ราดด้วยหัวกะทิรสเค็มเล็กน้อย และใส่เครื่องธัญพืชหรือมะพร้าวอ่อนเพิ่มได้


10 อันดับ อาหารไทยที่ชาวต่างชาติชื่นชอบ






10 อันดับ อาหารไทยที่ชาวต่างชาติชื่นชอบ


อันดับที่ 10ปอเปี๊ยะทอด
ปอเปี๊ยะทอด 0001
ปอเปี๊ยะทอด เป็นอาหารทานเล่นที่หากินได้ยากพอสมควร ซึ่งทำมาจากแป้งห่อด้วยไส้ที่ทำมาจากส่วนผสมของวุ้นเส้น หมูสับ ไข่ไก่ แป้งข้าวโพด เกลือป่น แครอท กระหล่ำปี ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย น้ำมันพืช พริกไทยป่น ที่ผ่านการผักเข้าด้วยกันมาแล้วถูกห่อด้วยแป้งปอเปี๊ยะแล้วนำไปทอด จิ้มกินกับน้ำจิ้มต่างๆ ที่เราชอบส่วนใหญ่จะใช้น้ำจิ้มบ๋วย ให้รสชาติที่กรอบ อร่อย ไม่เหมือนใคร


อันดับที่ 9ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
ไก่ผัดเม็ดมะม่วง 0002
ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ คือการเอาเนื้อส่วนที่เป้นอกไก่มาผัดน้ำมันหอยให้เข้ากับเครื่องเทศต่างๆ โดยใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไปผัดด้วย เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่อร่อย เด็ดแน่นอนหากได้ลองทาน


อันดับที่ 8ส้มตำ
ส้มตำ 0003
ส้มตำ เป็นอาหารสุดฮิตของคนไทยและยังดังไกลไปถึงต่างประเทศอีกด้วย ส้มตำจะมีหลายตำมากๆ มีทั้งตำไทย ตำปู ตำโคราช ตำถั่ว ตำแตง เป็นต้น บอกได้เลยว่าอร่อยทุกตำแนน่ๆ


อันดับที่ 7หมูสะเต๊ะ
หมูสะเต๊ะ 0004
หมูสะเต๊ะ คือการนำเนื้อหมูส่วนสะโพก มามักกับผงขมิ้นและเครื่องเทศต่างๆ จากนั้นก็นำมาเสียบไม้แล้วนำไปย่าง โดยจะต้องกินคู่กับผักที่แช่ไว้กับน้ำส้มสายชู พร้อมด้วยน้ำจิ้มของหมูสะเต๊ะโดยเฉพาะ รสชาติจะออกละมุนหวานหอมอร่อย และถ้ายิ่งได้ทานคู่กับผักที่แช่ไว้กับน้ำส้มสายชูแล้วด้วยยิ่งทำให้การกินหมูสะเต๊ะอร่อยและเลี่ยนอีกด้วย


อันดับที่ 6พะแนงหมู 
พะแนงหมู 0005
พะแนงหมู คืออาหารขายดีของไทยและนิยมทานกันมากหากินได้ง่าย โดยที่พะแนงหมูนั้นทำมาจาก การนำหมูเป็นชิ้นๆ มาผัดให้เข้ากับเครื่องพริกแกงใส่ใบมะกรูด พริกขี้ฟ้า และใบโหระพา และที่ขาดไม่ได้คือกะทิ เมื่อได้ทานเข้าไปจะได้รสชาติที่กลมกล่อม หอมหวาน อร่อย นิยมทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ


อันดับที่ 5ต้มยำไก่
ต้มยำไก่ 0006
ต้มยำไก่ คืออาหารที่ครบเครื่องมาก ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปรุงหรือเครื่องเทศก็มาเต็มในเมนูนี้ยิ่งใส่เนื้อสัตว์ลงไปยิ่งทานได้อร่อยมากขึ้น เป็นเมนูที่หาทานได้ง่ายมีรสชาติครบรส เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด ได้อย่างลงตัว ถือว่าเป็นเมนูที่คนไทยนิยมกินมากอีกเมนูหนึ่งด้วย


อันดับที่ 4ต้มยำกุ้ง
ต้มยำกุ้ 0007
ต้มยำกุ้ง เช่นเดียวกับ ต้มยำไก่จะต่างกันออกไปเพียงแค่การใส่เนื้อสัตว์ และบางที่ก็จะชอบทำเป็นต้มยำกุ้งน้ำข้นซึ่งเป็นอะไรที่เข้ากันเป็นอย่างมาก ต้มยำกุ้งเป็นอาหารที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปถึงต่างประเทศ และดังจนมีชื่อหนังตั้งชื่อเรื่องเป็น ต้มยำกุ้ง ด้วยเช่นกัน โดยการตั้งชื่อหนังว่า ต้มยำกุ้งนั้น น่าจะเป็นการสื่อถึงชื่อที่รู้จักกันดีของชาวต่างชาติและอาจจะเป็นเพราะได้โปรโมทอาหารไทยไปในตัว


อันดับที่ 3ต้มข่าไก่
ต้มข่าไก 0008
ต้มข่าไก่ เป็นเมนูคล้ายกับต้มยำไก่และต้มยำกุ้ง โดยที่ต้มข่าไก่จะมีกะทิมาเกี่ยวข้องในส่วนของน้ำให้รสชาติที่อร่อย หอมหวาน มัน กลมกล่อมเป็นอย่างมาก ใครได้ลิ้มรสก็จะต้องติดใจและต้องหาทานเพิ่มด้วย


อันดับที่ 2แกงเขียวหวานไก่
แกงเขียวหวานไก่ 0009
แกงเขียวหวานไก่ สุดยอดอาหารไทยที่คนไทยเองยังชอบทานเมนูนี้ เป็นเมนูที่หาทานได้ง่ายมากและตัวของแกงเขียวหวานสามารถทานคู่กับข้าวสวยและขนมจีนได้เป็นอย่างดี ด้วยรสชาติของเครื่องเทศที่มีส่วนผสมของน้ำกะทิจึงทำให้เมนูนี้มีรสชาติที่อร่อยลงตัว  พร้อมกับความเผ็ดที่พอดี เพราะชาวต่างชาติส่วนใหญ่จะไม่ชอบทานเผ็ดมากนักจึงเป็นเมนูที่ตอบโจทย์ก็ว่าได้


อันดับที่ 10ผัดไทย
ผัดไทย 0010
ผัดไทย เป็นอาหารที่ทานได้ง่ายมีเครื่องเทศมากมาย ยิ่งเป็นผัดไทยกุ้งสด ยิ่งเป็นอะไรที่เข้ากันเป็นอย่างมาก ไหนจะมีถั่วปน เต้าหู้ ต้นหอม กุ้งแห้ง ไข่ ไชโป๊ ถั่วงอกดิบ ผักสด เรียกได้ว่าเมนูนี้ยกให้ครองอันดับ 1 เลยก็ว่าได้ ยิ่งร้านไหนทำอร่อยยิ่งทำให้คนกินติดใจทานได้ทุกวันสมและที่ฝรั่งจะชอบทานเมนูนี้กัน

อาหารไทย4ภาค



  ภาคเหนือ

               อาหารภาคเหนือ ประกอบด้วยข้าวเหนียวเป็นอาหารหลัก มีน้ำพริกชนิดต่าง ๆ เช่น น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง มีแกงหลากชนิด เช่น แกงโฮะ แกงแค นอกจากนั้นยังมีแหนม ไส้อั่ว แคบหมู และผักต่าง ๆ
               อาหารพื้นเมืองภาคเหนือมีความพิเศษตรงที่มีการผสมผสานวัฒนธรรมการกินจากหลายกลุ่มชน เช่น ไทใหญ่ จีนฮ่อ ไทลื่อ และคนพื้น มีอาหารของกลุ่มชาติพันธุ์ต่าง ๆ เช่น
-แกงอ่อม   ถือเป็นอาหารยอดนืยมอย่างหนึ่งในบรรดาอาหารเหนือทั้งหลาย โดยเฉพาะในเทศกาลงานเลี้ยงโอกาสพิเศษต่าง ๆ
-ข้าวซอย เป็นอาหารของไทลื้อ ที่นำมาเผยแพร่ในล้านนาหรือภาคเหนือ ตามตำรับเดิมจะใช้พริกป่นผัดโรยหน้าด้วยน้ำมัน เมื่อนมาสู่ครัวไทยภาคเหนือก็ประยุกต์ใช้พริกแกงคั่วใส่กะทิลงไปเคี่ยวให้ข้น ราดบนเส้นบะหมี่ ใส่เนื้อหรือไก่ กินกับผักกาดดอง หอมแดงเป็นเครื่องเคียง

-แกงโฮะ คือแกงที่นำเอาอาหารหลายอย่างมารวมกัน 

-ขนมจีนน้ำเงี้ยว หรือขนมเส้นหมากเขือส้ม เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวไทใหญ่ เดิมช่เส้นก๋วยเตี๋ยวเป็นหลัก แต่พอมาเป็นคนพื้นเมืองดัดแปลงมาใช้เส้นขนมจีน กินกับถั่วงอก ผักกาดดอง 
-แกงฮังเล เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวไทใหญ่อีกชนิดหนึ่ง  ในอดีต เป็นแกงที่ทำได้ง่าย ใส่พริกแห้ง ผงแกงฮังเล มะเขือเทศ และเนื้อ แล้วนำมาผัดรวมกัน




-น้ำพริกอ่อง เป็นน้ำพริกขึ้นชื่อของภาคเหนือ ลักษณะเด่นของน้ำพริกอ่องคือ มีสีสันของมะเขือเทศและพริกแห้งการกินน้ำพริกอ่องต้องมีผักจิ้ม เช่น มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว แตงกวา
ตัวอย่างวีดีโอวิธีการทำอาหารภาคเหนือ
ขนมจีนน้ำเงี้ยว


ภาคกลาง

                อาหารภาคกลางมีความหลากหลายทั้งในการปรุงรสชาติ และการตกแต่งให้น่ารับประทาน อีกทั้งอาหารภาคกลางบางส่วนได้รับอิทธิพลมาจากอาหารของราชสำนักอีกด้วย
                สำหรับอาหารภาคกลางมักมีน้ำพริกและผักจิ้ม โดยรับประทานกับข้าวสวยเป็นหลัก ลักษณะอาหารที่รับประทานมักผสมผสานระหว่างภาคต่าง ๆ เช่น แกงไตปลา ปลาร้า น้ำพริกอ่อง
                -ประเภทแกงเผ็ดทุกชนิด เช่น แกงเขียวหวาน แกงส้ม แกงเลียง แกงป่า แกงจืด
-แกงเขียวหวาน

-แกงส้ม
-แกงเลียง
-แกงป่า

-แกงจืด


               -อาหารพื้นบ้านภาคกลางที่มีชื่อเสียงได้รับความนิยมไปทั่วโลกคือ ผัดไทย ต้มยำกุ้ง

                                                                             
ตัวอย่างวีดีโอการทำอาหารภาคกลาง
ตัมยำกุ้ง

ภาคใต้

           อาหารพื้นบ้านภาคใต้ทั่วไป มีลักษณะผสมผสานระหว่างอาหารไทยพื้นบ้านกับอาหารอินเดียใต้ เช่น น้ำบูดู ซึ่งได้มาจากการหมักปลาทะเลสดผสมกับเม็ดเกลือ
           อาหารของภาคใต้จะมีรสเผ็ดมากกว่าภาคอื่น ๆ แกงที่มีชื่อเสียงของภาคใต้ คือ แกงเหลือง แกงไตปลา เครื่องจิ้มก็คือ น้ำบูดู และชาวใต้ยังนิยมนำน้ำบูดูมาคลุกข้าวเรี่ยกว่า "ข้าวยำ" อาหารทะเลสดของภาคใต้มีมากมาย เช่น ปลาหอยนางรม และกุ้งมังกร เป็นต้น
           -อาหารพื้นบ้านภาคใต้ที่มีชื่อเสียง เช่น
-แกงไตปลาน้ำข้น
เครื่องปรุง
              1. ปลาสำลีหรือปลาโอ 1ตัว
              2. ไตปลาอย่างดี  1/4 ถ้วย
              3.  น้ำมะขามเปรียกนิดหน่อย
              4. ใบมะกรูด 5-6  ใบ
วิธีทำ
1. ทำความสะอาดปลา ครักไส้ออก แล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำไปย่างให้สุกแห้ง แล้วแกะเอาแต่เนื้อ
2. นำน้ำ 2 ถ้วยใส่หม้อเคลือบ ตั่งไฟ พอน้ำเดือดพล่านใส่ไตปลาลงไป ปล่อยให้เดือดสักครู่ จึงยกลงกรองเอาแต่น้ำ แล้วนำขึ้นตั้งไฟใหม่
3. ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ลงไป พอหอม ใส่เนื้อปลาย่าง คนให้ทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก พอเดือดอีกครั้ง ใส่ใบมะกรูดฉีก แล้วยกลง เสิร์ฟพร้อมผักสด
เครื่องแกง
           ขมิ้น 1 แง้งเล็ก ๆ
           ข่าหั่นตามขวาง 5-7 แว่น
           ตะไคร้ซอยละเอียด 1/2 ช้อนโต็ะ
           หอมแดง 2 หัว
           กระเทียม 1 หัว
           พริกขี้หนูสดสีเขียวและแดง 20 เม็ด
           พริกขี้หนูแห้ง 10-15 เม็ด
           พริกไทย 1 ช้อชา
           กะปิ 1/2 ช้อนโต็ะ
           เกลือป่น 1 ช้อนชา
           โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
-ผัดสะตอ

-ข้าวยำ


-แกงหมูกับลูกเหรียง   ,   ลูกปลาคั่วเกลือ  ,   น้ำพริกมะม่วงเบา  ,  ปลากระบอกต้มส้ม  ,  ไก่กอแหละ  ,  ไก่ต้มขมิ้น  ,  น้ำพริกระกำ เป็นต้น

ตัวอย่างวีดีโอการทำอาหารภาคใต้

แกงส้มออกดิบ

❤

ภาคอีสาน

                อาหารอีสานส่วนใหญ่จะมีข้าวเหนียวเป็นอาหารหลักส่วนพืชผักและเนื้อสัตว์ที่นำมาใช้ประกอบอาหารได้มาจากภาคในท้องถิ่นเป็นส่วนใหญ่
                อาหารอีสานมักใช้ปลาร้าเป็นเครื่องปรุงรสในอาหารเกือบทุกชนิดแต่ไม่นิยมใส่ในอาหารประเภทผัดและมักรับประทานคู่กับผักสด
-ส้มตำปูปลาร้า

-ลาบ



-ซุปหน่อไม้

อาหารไทยโบราณ

อาหารไทยโบราณ  ม้าฮ่อ ม้าฮ่อ เป็นอาหารว่างไทยโบราณที่ใช้ผลไม้รสเปรี้ยวจัด เช่น สับปะรด ส้มเขียวหวาน ส้มโอ ส้มเช้ง ปอกเปลือกแบ่...