ภาคเหนือ
อาหารภาคเหนือ ประกอบด้วยข้าวเหนียวเป็นอาหารหลัก มีน้ำพริกชนิดต่าง ๆ เช่น น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง มีแกงหลากชนิด เช่น แกงโฮะ แกงแค นอกจากนั้นยังมีแหนม ไส้อั่ว แคบหมู และผักต่าง ๆ
อาหารพื้นเมืองภาคเหนือมีความพิเศษตรงที่มีการผสมผสานวัฒนธรรมการกินจากหลายกลุ่มชน เช่น ไทใหญ่ จีนฮ่อ ไทลื่อ และคนพื้น มีอาหารของกลุ่มชาติพันธุ์ต่าง ๆ เช่น
-แกงอ่อม ถือเป็นอาหารยอดนืยมอย่างหนึ่งในบรรดาอาหารเหนือทั้งหลาย โดยเฉพาะในเทศกาลงานเลี้ยงโอกาสพิเศษต่าง ๆ
-ข้าวซอย เป็นอาหารของไทลื้อ ที่นำมาเผยแพร่ในล้านนาหรือภาคเหนือ ตามตำรับเดิมจะใช้พริกป่นผัดโรยหน้าด้วยน้ำมัน เมื่อนมาสู่ครัวไทยภาคเหนือก็ประยุกต์ใช้พริกแกงคั่วใส่กะทิลงไปเคี่ยวให้ข้น ราดบนเส้นบะหมี่ ใส่เนื้อหรือไก่ กินกับผักกาดดอง หอมแดงเป็นเครื่องเคียง-แกงฮังเล เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวไทใหญ่อีกชนิดหนึ่ง ในอดีต เป็นแกงที่ทำได้ง่าย ใส่พริกแห้ง ผงแกงฮังเล มะเขือเทศ และเนื้อ แล้วนำมาผัดรวมกัน
-น้ำพริกอ่อง เป็นน้ำพริกขึ้นชื่อของภาคเหนือ ลักษณะเด่นของน้ำพริกอ่องคือ มีสีสันของมะเขือเทศและพริกแห้งการกินน้ำพริกอ่องต้องมีผักจิ้ม เช่น มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว แตงกวา
ตัวอย่างวีดีโอวิธีการทำอาหารภาคเหนือ
ขนมจีนน้ำเงี้ยว
ภาคกลาง
อาหารภาคกลางมีความหลากหลายทั้งในการปรุงรสชาติ และการตกแต่งให้น่ารับประทาน อีกทั้งอาหารภาคกลางบางส่วนได้รับอิทธิพลมาจากอาหารของราชสำนักอีกด้วย
สำหรับอาหารภาคกลางมักมีน้ำพริกและผักจิ้ม โดยรับประทานกับข้าวสวยเป็นหลัก ลักษณะอาหารที่รับประทานมักผสมผสานระหว่างภาคต่าง ๆ เช่น แกงไตปลา ปลาร้า น้ำพริกอ่อง
-ประเภทแกงเผ็ดทุกชนิด เช่น แกงเขียวหวาน แกงส้ม แกงเลียง แกงป่า แกงจืด
-แกงเขียวหวาน
-แกงส้ม
-แกงเลียง
-แกงป่า
-แกงจืด
-อาหารพื้นบ้านภาคกลางที่มีชื่อเสียงได้รับความนิยมไปทั่วโลกคือ ผัดไทย ต้มยำกุ้ง
ตัวอย่างวีดีโอการทำอาหารภาคกลาง
ตัมยำกุ้ง
ภาคใต้
อาหารพื้นบ้านภาคใต้ทั่วไป มีลักษณะผสมผสานระหว่างอาหารไทยพื้นบ้านกับอาหารอินเดียใต้ เช่น น้ำบูดู ซึ่งได้มาจากการหมักปลาทะเลสดผสมกับเม็ดเกลือ
อาหารของภาคใต้จะมีรสเผ็ดมากกว่าภาคอื่น ๆ แกงที่มีชื่อเสียงของภาคใต้ คือ แกงเหลือง แกงไตปลา เครื่องจิ้มก็คือ น้ำบูดู และชาวใต้ยังนิยมนำน้ำบูดูมาคลุกข้าวเรี่ยกว่า "ข้าวยำ" อาหารทะเลสดของภาคใต้มีมากมาย เช่น ปลาหอยนางรม และกุ้งมังกร เป็นต้น
-อาหารพื้นบ้านภาคใต้ที่มีชื่อเสียง เช่น
-แกงไตปลาน้ำข้น
เครื่องปรุง
1. ปลาสำลีหรือปลาโอ 1ตัว
2. ไตปลาอย่างดี 1/4 ถ้วย
3. น้ำมะขามเปรียกนิดหน่อย
4. ใบมะกรูด 5-6 ใบ
วิธีทำ
1. ทำความสะอาดปลา ครักไส้ออก แล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำไปย่างให้สุกแห้ง แล้วแกะเอาแต่เนื้อ
2. นำน้ำ 2 ถ้วยใส่หม้อเคลือบ ตั่งไฟ พอน้ำเดือดพล่านใส่ไตปลาลงไป ปล่อยให้เดือดสักครู่ จึงยกลงกรองเอาแต่น้ำ แล้วนำขึ้นตั้งไฟใหม่
3. ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ลงไป พอหอม ใส่เนื้อปลาย่าง คนให้ทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก พอเดือดอีกครั้ง ใส่ใบมะกรูดฉีก แล้วยกลง เสิร์ฟพร้อมผักสด
เครื่องแกง
ขมิ้น 1 แง้งเล็ก ๆ
ข่าหั่นตามขวาง 5-7 แว่น
ตะไคร้ซอยละเอียด 1/2 ช้อนโต็ะ
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 1 หัว
พริกขี้หนูสดสีเขียวและแดง 20 เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง 10-15 เม็ด
พริกไทย 1 ช้อชา
กะปิ 1/2 ช้อนโต็ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
-ผัดสะตอ
-ข้าวยำ
-แกงหมูกับลูกเหรียง , ลูกปลาคั่วเกลือ , น้ำพริกมะม่วงเบา , ปลากระบอกต้มส้ม , ไก่กอแหละ , ไก่ต้มขมิ้น , น้ำพริกระกำ เป็นต้น
ตัวอย่างวีดีโอการทำอาหารภาคใต้
แกงส้มออกดิบ
❤
ภาคอีสาน
อาหารอีสานส่วนใหญ่จะมีข้าวเหนียวเป็นอาหารหลักส่วนพืชผักและเนื้อสัตว์ที่นำมาใช้ประกอบอาหารได้มาจากภาคในท้องถิ่นเป็นส่วนใหญ่
อาหารอีสานมักใช้ปลาร้าเป็นเครื่องปรุงรสในอาหารเกือบทุกชนิดแต่ไม่นิยมใส่ในอาหารประเภทผัดและมักรับประทานคู่กับผักสด
-ส้มตำปูปลาร้า
-ลาบ
-ซุปหน่อไม้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น