วันอังคารที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2562

อาหารไทย4ภาค



  ภาคเหนือ

               อาหารภาคเหนือ ประกอบด้วยข้าวเหนียวเป็นอาหารหลัก มีน้ำพริกชนิดต่าง ๆ เช่น น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง มีแกงหลากชนิด เช่น แกงโฮะ แกงแค นอกจากนั้นยังมีแหนม ไส้อั่ว แคบหมู และผักต่าง ๆ
               อาหารพื้นเมืองภาคเหนือมีความพิเศษตรงที่มีการผสมผสานวัฒนธรรมการกินจากหลายกลุ่มชน เช่น ไทใหญ่ จีนฮ่อ ไทลื่อ และคนพื้น มีอาหารของกลุ่มชาติพันธุ์ต่าง ๆ เช่น
-แกงอ่อม   ถือเป็นอาหารยอดนืยมอย่างหนึ่งในบรรดาอาหารเหนือทั้งหลาย โดยเฉพาะในเทศกาลงานเลี้ยงโอกาสพิเศษต่าง ๆ
-ข้าวซอย เป็นอาหารของไทลื้อ ที่นำมาเผยแพร่ในล้านนาหรือภาคเหนือ ตามตำรับเดิมจะใช้พริกป่นผัดโรยหน้าด้วยน้ำมัน เมื่อนมาสู่ครัวไทยภาคเหนือก็ประยุกต์ใช้พริกแกงคั่วใส่กะทิลงไปเคี่ยวให้ข้น ราดบนเส้นบะหมี่ ใส่เนื้อหรือไก่ กินกับผักกาดดอง หอมแดงเป็นเครื่องเคียง

-แกงโฮะ คือแกงที่นำเอาอาหารหลายอย่างมารวมกัน 

-ขนมจีนน้ำเงี้ยว หรือขนมเส้นหมากเขือส้ม เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวไทใหญ่ เดิมช่เส้นก๋วยเตี๋ยวเป็นหลัก แต่พอมาเป็นคนพื้นเมืองดัดแปลงมาใช้เส้นขนมจีน กินกับถั่วงอก ผักกาดดอง 
-แกงฮังเล เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวไทใหญ่อีกชนิดหนึ่ง  ในอดีต เป็นแกงที่ทำได้ง่าย ใส่พริกแห้ง ผงแกงฮังเล มะเขือเทศ และเนื้อ แล้วนำมาผัดรวมกัน




-น้ำพริกอ่อง เป็นน้ำพริกขึ้นชื่อของภาคเหนือ ลักษณะเด่นของน้ำพริกอ่องคือ มีสีสันของมะเขือเทศและพริกแห้งการกินน้ำพริกอ่องต้องมีผักจิ้ม เช่น มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว แตงกวา
ตัวอย่างวีดีโอวิธีการทำอาหารภาคเหนือ
ขนมจีนน้ำเงี้ยว


ภาคกลาง

                อาหารภาคกลางมีความหลากหลายทั้งในการปรุงรสชาติ และการตกแต่งให้น่ารับประทาน อีกทั้งอาหารภาคกลางบางส่วนได้รับอิทธิพลมาจากอาหารของราชสำนักอีกด้วย
                สำหรับอาหารภาคกลางมักมีน้ำพริกและผักจิ้ม โดยรับประทานกับข้าวสวยเป็นหลัก ลักษณะอาหารที่รับประทานมักผสมผสานระหว่างภาคต่าง ๆ เช่น แกงไตปลา ปลาร้า น้ำพริกอ่อง
                -ประเภทแกงเผ็ดทุกชนิด เช่น แกงเขียวหวาน แกงส้ม แกงเลียง แกงป่า แกงจืด
-แกงเขียวหวาน

-แกงส้ม
-แกงเลียง
-แกงป่า

-แกงจืด


               -อาหารพื้นบ้านภาคกลางที่มีชื่อเสียงได้รับความนิยมไปทั่วโลกคือ ผัดไทย ต้มยำกุ้ง

                                                                             
ตัวอย่างวีดีโอการทำอาหารภาคกลาง
ตัมยำกุ้ง

ภาคใต้

           อาหารพื้นบ้านภาคใต้ทั่วไป มีลักษณะผสมผสานระหว่างอาหารไทยพื้นบ้านกับอาหารอินเดียใต้ เช่น น้ำบูดู ซึ่งได้มาจากการหมักปลาทะเลสดผสมกับเม็ดเกลือ
           อาหารของภาคใต้จะมีรสเผ็ดมากกว่าภาคอื่น ๆ แกงที่มีชื่อเสียงของภาคใต้ คือ แกงเหลือง แกงไตปลา เครื่องจิ้มก็คือ น้ำบูดู และชาวใต้ยังนิยมนำน้ำบูดูมาคลุกข้าวเรี่ยกว่า "ข้าวยำ" อาหารทะเลสดของภาคใต้มีมากมาย เช่น ปลาหอยนางรม และกุ้งมังกร เป็นต้น
           -อาหารพื้นบ้านภาคใต้ที่มีชื่อเสียง เช่น
-แกงไตปลาน้ำข้น
เครื่องปรุง
              1. ปลาสำลีหรือปลาโอ 1ตัว
              2. ไตปลาอย่างดี  1/4 ถ้วย
              3.  น้ำมะขามเปรียกนิดหน่อย
              4. ใบมะกรูด 5-6  ใบ
วิธีทำ
1. ทำความสะอาดปลา ครักไส้ออก แล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำไปย่างให้สุกแห้ง แล้วแกะเอาแต่เนื้อ
2. นำน้ำ 2 ถ้วยใส่หม้อเคลือบ ตั่งไฟ พอน้ำเดือดพล่านใส่ไตปลาลงไป ปล่อยให้เดือดสักครู่ จึงยกลงกรองเอาแต่น้ำ แล้วนำขึ้นตั้งไฟใหม่
3. ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ลงไป พอหอม ใส่เนื้อปลาย่าง คนให้ทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก พอเดือดอีกครั้ง ใส่ใบมะกรูดฉีก แล้วยกลง เสิร์ฟพร้อมผักสด
เครื่องแกง
           ขมิ้น 1 แง้งเล็ก ๆ
           ข่าหั่นตามขวาง 5-7 แว่น
           ตะไคร้ซอยละเอียด 1/2 ช้อนโต็ะ
           หอมแดง 2 หัว
           กระเทียม 1 หัว
           พริกขี้หนูสดสีเขียวและแดง 20 เม็ด
           พริกขี้หนูแห้ง 10-15 เม็ด
           พริกไทย 1 ช้อชา
           กะปิ 1/2 ช้อนโต็ะ
           เกลือป่น 1 ช้อนชา
           โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
-ผัดสะตอ

-ข้าวยำ


-แกงหมูกับลูกเหรียง   ,   ลูกปลาคั่วเกลือ  ,   น้ำพริกมะม่วงเบา  ,  ปลากระบอกต้มส้ม  ,  ไก่กอแหละ  ,  ไก่ต้มขมิ้น  ,  น้ำพริกระกำ เป็นต้น

ตัวอย่างวีดีโอการทำอาหารภาคใต้

แกงส้มออกดิบ

❤

ภาคอีสาน

                อาหารอีสานส่วนใหญ่จะมีข้าวเหนียวเป็นอาหารหลักส่วนพืชผักและเนื้อสัตว์ที่นำมาใช้ประกอบอาหารได้มาจากภาคในท้องถิ่นเป็นส่วนใหญ่
                อาหารอีสานมักใช้ปลาร้าเป็นเครื่องปรุงรสในอาหารเกือบทุกชนิดแต่ไม่นิยมใส่ในอาหารประเภทผัดและมักรับประทานคู่กับผักสด
-ส้มตำปูปลาร้า

-ลาบ



-ซุปหน่อไม้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

อาหารไทยโบราณ

อาหารไทยโบราณ  ม้าฮ่อ ม้าฮ่อ เป็นอาหารว่างไทยโบราณที่ใช้ผลไม้รสเปรี้ยวจัด เช่น สับปะรด ส้มเขียวหวาน ส้มโอ ส้มเช้ง ปอกเปลือกแบ่...